Sơ bộ về tiếng Nhật

Tiếng Nhật hiện giờ là một trong các loại ngôn ngữ phổ biến, khoảng 130 triệu người vận dụng ở Nhật Bản và những cộng đồng dân di cư Nhật Bản khắp thế giới. Nó là một ngôn ngữ chắp dính (khác nhau với tiếng Việt vốn thuộc vào loại ngôn ngữ đơn lập phân tích cao) và nổi bật với một hệ thống các nghi thức nghiêm ngặt và rành mạch, đặc biệt là hệ thống kính ngữ khó khăn thể hiện bản chất thứ bậc của xã hội Nhật Bản, với những dạng biến đổi động từ và sự kết hợp một số từ vựng để chỉ mối quan hệ giữa người nói, người nghe và người được nói đến trong cuộc hội thoại. Vậy tiếng Nhật có nguồn gốc từ đâu? Hãy cùng Dịch thuật 24h tìm biết nhé!

### Xem thêm tại đây: Dịch vụ chứng thực hồ sơ xin việc nhanh
### Xem thêm tại đây: Dịch thuật viện tiếng Nhật cần có 4 điều sauTiếng Nhật có nguồn gốc từ đâu?

Có rất nhiều giả thiết về nguồn gốc của tiếng Nhật: Từ nhóm ngôn ngữ Ural-Altaic, từ nhóm ngôn ngữ Malayo-Polynesian ở phía nam, từ nhóm ngôn ngữ Ấn Độ-Tây Tạng, từ nhóm ngôn ngữ Tamil... Tuy nhiên, nếu xét riêng về mặt ngôn ngữ thì tiếng Nhật vận dụng rất nhiều từ Hán do có sự giao lưu văn hoá giữa hai nước Nhật và Trung Hoa. Hơn thế nữa chữ mềm (Hiragana - bình giả danh) và chữ cứng (Katakana - phiến giả danh) lại được tạo ra dựa trên chữ Hán. Tiếng Nhật bây giờ được tạo ra nhờ chữ Hán và chữ Kana (giả danh).

Chữ mềm và chữ cứng được tạo ra như thế nào?

Chữ Kana được tạo ra bằng cách đơn giản hoá chữHán sau khi đã loại bỏ nghĩa của chữ Hán đó, chỉ giữ lại âm. Tác phẩm Vạn diệp tập (Man'yoshu) được biên soạn vào khoảng giữa thế kỷ thứ 8 bao gồm khoảng 4500 câu ca, toàn bộ được viết bằng chữ Hán (Kanji) theo kiểu ateji (Hoạt tự - chỉ dùng âm, không quan tâm đến nghĩa của chữ đó để biểu thị một từ). Sau đó Kana được hoàn chỉnh dần dần và vào cuối thế kỷ thứ 9, bộ chữ mềm Hiragana được hoàn tất. Chữ cứng Katakana là bản đơn giản hoá hơn nữa của Hiragana. Katakana cũng được tạo ra cùng thời với Hiragana. Ngay từ đầu thế kỷ thứ 9 đã có nhiều văn tự viết bằng Katakana.

(*)Một số nguồn khác đã tham khảo cho nội dung bài viết này. Xem thêm tại đây: Internet

(*) Xin cảm ơn đơn vị Dịch thuật 24h đã tài trợ tư liệu cho bài viết này. Giới thiệu về đơn vị dịch thuật 24, đơn vị dịch tiếng Nhật hàng đầu tại Việt Nam hiện nay: https://dichthuat24h.vn/dich-thuat-tieng-nhat-tai-ha-noi-gia-re-chat-luong.html